Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống? Cách bố trí bàn thờ trong nhà như thế nào là hợp lý?

1324 lượt xem

Notice: Undefined variable: add_before_content in /home/srkstzmuhosting/public_html/wp-content/themes/funiture/functions.php on line 14

Bàn thờ là một trong những nơi thiêng liêng trong căn nhà của mỗi gia đình. Không gian tâm linh này cần phải được thiết kế một cách chuẩn chỉ để mang tới may mắn cho gia chủ. Đối với nhà ống, việc đặt bàn thờ là điều gây ra những băn khoăn, lo lắng cho gia chủ. Vậy vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống như thế nào hợp lý nhất?

Mục lục

1. Cách bố trí phòng thờ trong nhà

Phòng thờ nên đặt ở đâu là một trong những câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay trong cách bố trí căn nhà. Thông thường, với kiến trúc nhà ống tại các thành phố lớn, vì “đất chật người đông” nên mọi người chủ yếu bố trí bàn thờ trên sân thượng hoặc một phòng riêng.

vi tri dat ban tho trong nha ong

Không gian phòng thờ đòi hỏi sự trang nghiêm và kín đáo

Cách bố trí này sẽ đảm bảo được sự trang nghiêm, kín đáo, không gian tĩnh lặng,…cho bàn thờ mỗi gia đình. Ngoài ra, nó còn mang tới sự thuận tiện khi cúng bái, hóa vàng trên sân thượng. Vậy diện tích phòng thờ phổ biến hiện nay là bao nhiêu?

Phòng thờ là một nơi linh thiêng của rất nhiều gia đình, vì vậy nên đặt ở những nơi thông thoáng và tránh xa những khu vực sinh hoạt. Ngoài ra, diện tích phòng thời của mỗi gia đình cần phải được lựa chọn sao cho không quá sơ sài. Thông thường, diện tích phòng chờ sẽ lựa chọn vào khoảng 5m2, 7m2, 10m2,…bởi không gian này không nhất thiết phải quá rộng.

2. Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống hợp phong thủy

Nhà ống nên đặt bàn thờ ở đâu là một trong những điều được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi vì, nhà ống thường có diện tích nhỏ nên muốn tạo ra một không gian riêng cho bàn thờ là điều tương đối khó khăn.

vi trí phòng thờ nhà ống ở nơi sạch sẽ và kín đáo

Gia chủ cần phải bố trí không gian bàn thờ ở nơi sạch sẽ, kín đáo và phù hợp

Nơi đặt bàn thờ sẽ là vị trí hết sức trang nghiêm để tiến hành thờ cúng. Việc kê bàn thờ tại những nơi gần phòng bếp, phòng ngủ,…sẽ ảnh hưởng tới sự linh thiêng, tiền tài của gia chủ.

Nhà ống hiện nay có kiểu dáng nhỏ hẹp về chiều ngang nhưng đổi lại có nhiều tầng. Do đó, gia chủ có thể cân nhắc đặt bàn thờ tại tầng cao nhất của ngôi nhà. Đó có thể là sân thượng, bởi vì đây là một nơi yên tĩnh và tách biệt hoàn toàn với không gian sinh hoạt gia đình trong ngôi nhà.

Tuy nhiên, khi đặt phòng thờ tại vị trí này, người lớn tuổi sẽ gặp phải những khó khăn trong việc đi lại. Ngoài ra, con cháu cũng khó lòng có thể hương khói cho ông bà trong những dịp lễ, tết.

Do đó, các bạn có thể cân nhắc việc đặt bàn thờ nơi phòng khách để đảm bảo để thờ cúng, sum họp gia đình đầm ấm hơn trong dịp lễ tết. Tuy nhiên, dù muốn đặt ở vị trí nào, gia chủ cũng cần phải đảm bảo được sự tôn nghiêm, không gian yên tĩnh cho nơi thờ cúng.

3. Một số vị trí không nên đặt bàn thờ trong nhà ống

Cách bố trí phòng thờ trong nhà ống cần phải tuân thủ nghiêm ngặt những điều sau đây:

không nên đặt bàn thờ ở nơi có nhiều người qua lại

Chú ý không nên đặt bàn thờ ở vị trí có quá nhiều người qua lại

– Không nên đặt phòng thờ tại vị trí gần với nhà bếp hoặc khu vệ sinh: Đây là vị trí có không gian nhiều vận khí xấu, không sạch sẽ và đặc biệt rất ẩm thấp, do đó khi đặt bàn thờ gần những vị trí này sẽ thiếu đi sự tôn trọng với tổ tiên và thần linh. Theo phong thủy, việc đặt sai vị trí bàn thờ sẽ dẫn đến sức khỏe gia đình bị ảnh hưởng, tài lộc không cánh mà bay.

– Phòng ngủ là vị trí không nên đặt bàn thờ: Bởi vì, đây là vị trí nghỉ ngơi và thư giãn cho các gia đình sau những giờ làm việc mệt nhọc. Khi đặt bàn thờ tại vị trí này sẽ ảnh hưởng không tốt đến tinh thần và cảm giác của bản thân. Ngoài ra, việc này còn mang tới ảnh hưởng xấu đến đời sống sinh hoạt của vợ chồng.

– Nhà bếp là nơi không nên đặt bàn thờ gần: Vì bếp mang tới hỏa khí lớn, điều này ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng. Ngoài ra, mùi thức ăn sẽ gây ảnh hưởng đến hương hỏa cho tổ tiên.

4. Kinh nghiệm đặt bàn thờ hợp phong thủy

Để có thể mang tới nhiều tài lộc, đảm bảo sức khỏe cho gia chủ thì cần phải đặt bàn thờ theo những lưu ý sau:

nên bố trí bàn thờ ở nơi cao ráo, sạch sẽ

Nên bố trí bàn thờ ở nơi cao ráo, sạch sẽ 

– Nên chọn những nơi cao ráo, có gió thổi mạnh: Bởi vì, nó sẽ khiến nhanh nhanh tắt và bạn nên đặt thêm tấm kính tên mặt bàn thờ để hạn chế tối đa hiện tượng đốt nhang gây ra bén lửa.

– Gia chủ cần phải quan tâm đến không gian thờ cúng: Đây là nơi cần có ánh sáng phù hợp, tránh những nơi quá tối hoặc quá sáng. Ngoài ra, việc sử dụng ánh sáng vàng sẽ giúp cho không gian trở nên ấm cúng, sang trọng hơn.

– Diện tích phòng thờ không cần quá rộng: Bạn sẽ cần phải đặt bàn thờ với kích thước và vị trí phù hợp với diện tích căn nhà. Bên cạnh đó, không gian phòng thờ nên trang trí theo tông màu trầm như vàng nâu để tạo ra không gian linh thiêng, sang trọng cho nơi thờ cúng.

– Tuyệt đối không dùng dương đối diện với bàn thờ: Điều này sẽ làm lan tỏa hung khí đến nơi tôn nghiêm như phòng thờ. Bên cạnh đó, không nên đặt bàn thờ ở những nơi tối tăm sẽ phải chịu nhiều áp lực và sức khỏe nhanh suy yếu.

Trên đây là những thông tin về vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống mà Alife Stones muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng, những thông tin này sẽ mang tới những điều bổ ích giúp gia chủ lựa chọn được nơi thờ cúng thiêng liêng và yên tĩnh nhất.

ALIFE STONES - HOTLINE: 03.6461.8888

Trả lời

03.6461.8888