Than Việt Nam và xu thế phát triển trong thời kì hội nhập và đổi mới

1339 lượt xem

Notice: Undefined variable: add_before_content in /home/srkstzmuhosting/public_html/wp-content/themes/funiture/functions.php on line 14

Than là một loại khoáng sản vô cùng có giá trị. Tuy nhiên nó lại là loại tài nguyên tiêu hao không thể phục hồi. Sản phẩm của ngành than là nhiên liệu quan trọng được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi trong đời sống và sản xuất. Cùng Alife Stones tìm hiểu thêm và ngành than Việt Nam và xu thế phát triển trong thời kì hội nhập và đổi mới.

Than Việt Nam

Mục lục

Các mỏ than ở Việt Nam

Thiên khá ưu ái khi ban tặng cho Việt Nam một khoáng sản tuyệt vời có giá trị đó là Than. Khai thác than cũng chính là ngành khai khoáng mũi nhọn ở nước ta. Với trữ lượng cũng không hề nhỏ, phân bố các mỏ than ở Việt Nam tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền bắc. Mỏ than lớn nhất Việt Nam theo khảo sát nằm ở Quảng Ninh với tiềm năng khai thác lâu dài. Trữ lượng than Quảng Ninh ước tính vào khoảng 3,6 tỷ tấn gần bằng ½ trữ lượng tại mỏ than lớn nhất thế giới.

mỏ than
Quá trình vận chuyển than tại mỏ than

Các loại than ở Việt Nam

Than cũng được phân chia thành rất nhiều loại phụ thuộc vào khả năng sinh nhiệt, hàm lượng % cácbon và độ tro. Mỗi loại than khác nhau có những ưu, nhược điểm riêng. Các loại than ở Việt Nam được phân chia thành các loại

Than đá 

Đây là loại than được tìm thấy nhiều nhất, tuy nhiên rất nhiều người vẫn thắc mắt không biết than đá là gì? Alife Stones xin thông tin đến bạn, than đá thường có màu đen, một loại hiếm hơn là màu đen hơi nâu, có ánh mờ. Than đá có đặc tính rất giòn. Khi đem nung nóng đến 900 – 1100°C không đưa vào không khí than sẽ bị thiêu kết thành một loại xỉ cốc rắn chắc và xốp.

Than gầy

Đây là loại than hoàn toàn không bị thiêu kết, không biến thành cốc, mà có dạng bột. Than gầy được sử dụng chủ yếu làm nhiên liệu cho nồi hơi và lò đốt trong các nhà máy nhiệt điện.

Than nâu

Than khí 

Than khí là loại than có thể sản sinh ra một lượng khí thắp lớn. Loại tha này được sử dụng giống như than gầy.

Than antraxit 

Than antraxit là một loại than đá cứng, hình dạng khô rời có góc cạnh. Chúng có màu đen, ánh kim, đôi khi có ánh ngũ sắc. Loại than này khó cháy và cần thông gió mạnh mới cháy được. Tuy nhiên nó có khả năng sinh nhiệt rất lớn, lớn hơn mọi loại than khác nên được dùng chủ yếu làm nhiên liệu nhiệt lượng cao.

Ngoài ra còn có một số loại than khác (như than bùn, than mỡ…), song giá trị kinh tế thấp, ít được khai thác.

Khai thác than ở Việt Nam

Việc khai thác khoáng sản tại Việt Nam nói chung và khai thác than nói riêng hiện nay nổi lên rất nhiều vấn đề. Cụ thể như sau:

  • Quản lý các doanh nghiệp khai thác chưa tốt. Việc khai thác trở nên lãng phí, đạt hiệu quả thấp. Điều này làm ảnh hưởng tới trữ lượng khoáng sản chung của cả nước.
  • Các quy định và hành lang pháp lý chưa nghiêm minh của pháp luật khiến cho thực trạng khai thác lậu, khai thác chui còn diễn ra phổ biến
  • Tai nạn trong quá trình khai thác than tại các hầm mỏ có tính nghiệm trọng ngày càng nhiều. Các đơn vị khai thác chưa có đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn cho công nhân trong quá trình làm việc. Cùng với có quá nhiều các đơn vị khai thác chui không có giấy phép, công nghệ khai thác không đúng chuẩn làm cho nhiều tai nạn thương tâm xảy ra nghiêm trọng hơn.
  • Đời sống của công nhân trong ngành than còn thấp. So với sức lao động bỏ ra và đặc thù môi trường thì họ có xu hướng nghỉ việc nhiều. Tình trạng này gây ra việc thiếu hụt lao động ở ngành này.
  • Vốn ở ngành than là một vấn đề lớn. Khi các doanh nghiệp thường xuyên thiếu vốn quay vòng và tái sản xuất. Gây ra tình trạng gián đoạn trong sản xuất và khai thác.
khai thác than
Quá trình khai thác than tại hầm mỏ

Xu thế phát triển ngành than Việt Nam

Để có thể phát triển ngành than ổn định và bền vững rất cần sự quan tâm của nhà nước với những chính sách mang tính đột phá. Các chiến lược phát triển cần:

– Dự báo được chính xác nhu cầu tiêu thụ than trong nước và quốc tế

– Cân đối cung cầu than trong nước và nhu cầu nhập khẩu than

– Định hướng việc nhập khẩu than và đầu tư phát triển khai thác than ở nước ngoài

– Thực thi các chính sách, cơ chế trong khai thác và bảo vệ môi trường

Đảm bảo an ninh năng lượng cũng là một trong các mục tiêu phấn đấu của nhà nước Việt Nam trong thời kỳ đổi mới. Tại bài viết này Alife Stones cũng đã cung cấp đến bạn rất nhiều thông tin. Hy vọng nó cũng đã giải đáp cho bạn nhiều thắc mắc và có sự hiểu biết về ngành than Việt Nam. Chúng tôi sẽ còn cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác và đừng bỏ lỡ nhé.

ALIFE STONES - HOTLINE: 03.6461.8888

Trả lời

03.6461.8888