Những lưu ý khi thiết kế cửa sổ phòng ngủ mà bạn nên biết

1621 lượt xem

Notice: Undefined variable: add_before_content in /home/srkstzmuhosting/public_html/wp-content/themes/funiture/functions.php on line 14

 Cửa sổ được biết đến với chức năng điều hòa không khí, tạo một không gian thoáng đãng. Trong đó, cửa sổ phòng ngủ nếu được thiết kế hợp với phong thủy sẽ ngăn chặn được bệnh tật và mang lại nhiều may mắn. Vậy khi xây cửa sổ cho không gian phòng ngủ chúng ta nên lưu ý điều gì? Câu trả lời sẽ được Alife Stones bật mí qua bài viết này.

Mục lục

1. Lý giải vì sao chúng ta phải có cửa sổ phòng ngủ?

Từ lâu, phòng ngủ được biết đến là một không gian dành để nghỉ ngơi, thư giãn sau những giờ học tập và làm việc mệt mỏi. Chính vì vậy, không gian này cần tạo cho mình một sự thoáng đãng, nhẹ nhàng và thư thái.

cửa sổ phòng ngủ giúp điều hòa không khí

Cửa sổ giúp điều hòa ánh sáng và không khí

Những yếu tố như ánh sáng và không khí sẽ đóng một vai trò không hề nhỏ trong việc điều hòa cho căn phòng của bạn. Nó sẽ giúp cho tinh thần và sức khỏe của bạn tốt hơn rất nhiều. 

Do đó, chúng ta cần thiết kế cửa sổ của phòng ngủ. Lý do chính là, cửa sổ sẽ là nơi giao thoa sáng sáng và không khí từ bên ngoài vào trong căn phòng của bạn hiệu quả.

2. Phòng ngủ nên có mấy cửa sổ?

Với những công dụng mà cửa sổ đem lại thì trong phòng ngủ nên có mấy cửa sổ? Dựa vào kiến thức phong thủy thì một phòng ngủ có 2 cửa sổ là tốt nhất. Bởi vì, nếu nhiều cửa sổ quá thì sẽ khiến cho khí vận tốt ở bên trong ngôi nhà bị vơi đi. 

trong phòng ngủ nên bố trí bao nhiêu cửa sổ

Trong phòng ngủ nên bố trí bao nhiêu cái cửa sổ?

Đồng thời, chúng ta sẽ gặp trường hợp lạnh hơn khi thời tiết vào đông và nóng hơn khi thời tiết vào hè. Như vậy, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sức khỏe của mọi người trong gia đình. Trường hợp căn phòng của bạn có diện tích nhỏ hơn 15m2 thì bạn nên thiết kế cửa sổ hai cánh mở, điều này mang lại ý nghĩa trường thọ cho gia đình của bạn.

Trường hợp căn phòng của bạn có diện tích lớn hơn 15m2 thì số cửa sổ cần bố trí là 2 cửa sổ mở hai cánh hoặc 1 cửa sổ mở được 3 đến 4 cánh. Loại cửa sổ 3 cánh sẽ mang lại tam dương khai thái và cửa sổ 4 cánh sẽ mang ý nghĩa tứ quý.

3. Hướng dẫn cách bố trí cửa sổ của phòng ngủ

Để có một căn phòng ngủ như ý thì bạn nên biết cách bố trí cửa sổ sao cho hợp lý. Cụ thể cách bố trí như thế nào thì các bạn hãy theo dõi ngay sau đây.

3.1. Chọn hướng

Điều đầu tiên, nếu phòng có kích thước lớn thì bạn nên đặt hướng cửa sổ về hướng Nam hoặc hướng Đông nam. Lý do chính là vì hai hướng này hứng được nhiều lượng gió và ánh sáng tốt từ bên ngoài vào bên trong căn phòng, giúp cho căn phòng trở nên tươi sáng, năng lượng hơn.

Còn đối với hai hướng Tây hoặc Tây Bắc các bạn đặc biệt lưu ý là hạn chế xây cửa sổ. Bởi vì, đây là hướng đón một lượng lớn ánh nắng gay gắt khi thời tiết vào hạ và rét mướt khi thời tiết vào đông.

3.2. Chọn vị trí

Tiếp theo, các bạn không nên bố trí cửa sổ của phòng ngủ quá cao hoặc quá thấp. Nếu cửa sổ được bố trí quá thấp sẽ khiến cho lượng khí xấu bên trong căn phòng không thoát ra được. 

Nếu cửa sổ bố trí quá cao sẽ hứng một lượng khí sát, đây là một lượng khí không tốt khiến cho tài lộc cũng dần mất đi. Kế đến, phòng ngủ của trẻ nhỏ nên thiết kế cửa sổ cao hơn tầm với của trẻ, đồng thời cửa sổ đó phải được trang bị thêm lan can nhằm đảm bảo tuyệt đối độ an toàn cho trẻ.

Ngoài ra, cửa sổ không nên đặt ngay ở trên đầu giường. Bời vì, ánh sáng sẽ được chiếu trực tiếp xuống tạo ra một cảm giác khó chịu cho người dùng. Bên cạnh đó, dù cho căn phòng có rộng lớn đến đâu thì kích thước của cửa sổ cần đảm bảo ở mức độ vừa phải, không nên quá lớn.

Cuối cùng, chúng ta không nên bố trí cửa sổ ngay cửa ra vào, bởi vì trong phong thủy điều này sẽ mang đến cho gia chủ một sức khỏe không tốt. Cũng như thiết kế này dễ khiến không gian bị mất thẩm mỹ và không phù hợp về mặt kiến trúc.

hướng dẫn bố trí cửa sổ phòng ngủ

Hướng dẫn bố trí cửa sổ không gian phòng ngủ

4. Những lưu ý cần nắm để có cửa sổ phòng ngủ đẹp

Bạn mong muốn sở hữu cửa sổ đẹp và hợp phong thủy thì phải nắm được những lưu ý từ các chuyên gia phong thủy chia sẻ ngay sau đây:

– Cửa sổ cần được bố trí hợp lý với kích thước phù hợp.

– Bố trí cửa sổ nên tránh trường hợp quá cao hay quá thấp. Đồng thời, tránh những vị trí đối diện bàn thờ, cửa phòng ngủ,…

– Không nên bố trí cửa sổ ngay trên đầu giường, vì điều ảnh ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ.

– Một căn phòng ngủ không nên bố trí quá nhiều cửa sổ, cộng với kích thước cửa sổ quá lớn.

– Khi xây dựng cửa sổ nên chọn hướng hợp với hướng phong thủy và mệnh của gia chủ.

– Không nên đặt những thiết bị nội thất gần với cửa sổ. Bởi vì, ánh sáng cửa sổ chiếu vào có thể tác động đến chất lượng của nội thất.

hướng dẫn bố trí cửa sổ phòng ngủ

Những lưu ý cần nắm khi bố trí cửa sổ không gian phòng ngủ

5. Những kích thước cửa sổ thông dụng nhất hiện nay

Dựa vào không gian diện tích của từng phòng ngủ mà các bạn có những kích thước cửa sổ khác nhau. Số lượng cửa sổ mà nhiều người sử dụng để xây dựng phòng ngủ có từ 2 cánh trở lên.

Thông thường, những căn phòng có diện tích lớn hơn 15m2 thì số cửa sổ nên mở là cửa sổ có 3 đến 4 cánh. Đối với những căn phòng ngủ có diện tích nhỏ hơn 15m2 thì số cửa nên mở là cửa sổ có 2 cánh. Số lượng cánh cửa sẽ mang trong mình những tên gọi khác nhau. Chẳng hạn như:

5.1 Kích thước của cửa sổ được sử dụng nhiều nhất

+ Chiều rộng của cửa sổ : 0,47 – 0,61 – 0,69 – 0,85 – 0,89 – 1,08 – 1,25 – 1,26 (m)

+ Chiều cao tương ứng : 0,59 – 0,62 – 0,69 – 0,88 – 0,89 – 1, 5 – 1,33 – 1,44 (m)

– Kích thước cửa sổ làm bằng gỗ 2 cánh dựa vào phong thủy

+ Chiều rộng cửa sổ : 0,88 – 0,89 – 1,05 – 1,06 – 1,09 (m)

+ Chiều cao cửa sổ : 1,28 – 1,33 – 1,34 – 1,44 – 1,53 (m)

5.2. Kích thước cửa sổ không gian phòng ngủ

+ Phòng ngủ thông thường : 

  • Chiều rộng cửa sổ : 0,82 – 1,04 – 1,24 ( m )
  • Chiều cao cửa sổ : 1,90 – 2,10 – 2,30 ( m )

+ Phòng ngủ cho con còn đi học : 

  • Chiều rộng : 0,82 – 1,06 – 1,26 ( m )
  • Chiều cao : 1,90 – 2,010 – 2 , 30 ( m )

+ Phòng ngủ cho con đã đi làm hoặc phòng ngủ khách : 

  • Chiều rộng : 0,85 – 1,05 – 1,20 ( m ) 
  • Chiều cao : 1,90 – 2,10 – 2,30 ( m )

Có những chú ý mà các bạn nên nhớ khi xây dựng cửa sổ của phòng ngủ đó chính là khoảng cách từ sàn nhà đến phía mép dưới cửa. Khoảng cách đó phải rơi vào khoảng 83 cm đến 220 cm. Tuyệt đối không nên vượt quá mức giới hạn này. Lý do chính là:

– Trường hợp khoảng cách từ sàn nhà lên mép cửa sổ rơi vào mức dưới 83cm thì căn phòng đó sẽ khó để thoát ẩm, cản trở trong quá trình lưu thông không khí. Điều này sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình không may gặp phải những căn bệnh liên quan đến đường hô hấp, tế bào da bị khô dẫn tới nứt nẻ khi thời tiết trở Đông. Điều đặc biệt hơn đó chính là nó sẽ khiến cho gia đình bạn gặp khó khăn trong quá trình tích lũy tiền bạc, gặp nhiều trở ngại trên con đường làm ăn, cuộc sống không mấy may mắn.

– Trường hợp khoảng cách từ sàn nhà lên đến mép dưới của cửa sổ vượt quá 220 cm thì sẽ gặp phải Thiên Trảm Sát hoặc Quan Sát. Điều này sẽ gây cản trở cho gia đình bạn rất nhiều.

6. Chiêm ngưỡng những mẫu cửa sổ phòng ngủ đẹp, có thiết kế bắt mắt

Sau những ngày học tập và làm việc mệt mỏi, các bạn sẽ trở về bên ngôi nhà thân thương của mình. Sau đó, đắm chìm vào không gian bên ngoài qua khung cửa sổ, cảm nhận cảnh vật bình yên, lãng mạn,… Điều này sẽ giúp cho tinh thần của các bạn trở nên thư giãn, nhẹ nhàng,..

Để tạo được điểm nhấn cho không gian phòng ngủ thêm phần mới mẻ, độc đáo thì việc lên ý tưởng thiết kế cửa sổ khá quan trọng. Sau đây là một số mẫu cửa sổ đang ấn tượng hiện nay để mọi người có thể tham khảo.

Mẫu 1

mẫu cửa sổ đẹp

Cửa sổ ngoài chức năng cung cấp, giao thoa ánh sáng, không khí thì nó còn có thể là một nơi lý tưởng giúp bạn thư giãn sau những giờ làm việc và học tập mệt mỏi. Vậy nên, có thể thiết kế cửa kính để giúp đón ánh nắng ban mai chiếu rọi tăng thêm sự thông thoáng, rộng rãi cho toàn bộ không gian phòng ngủ.

Mẫu 2

mẫu cửa sổ đẹp

Một căn phòng ngủ hiện đại, thân thiện khi phối hợp hài hòa giữ cảnh sắc thiên nhiên với nội thất bên trong phòng ngủ. Đặc biệt, với cửa sổ thiết kế lớn vừa tạo được điểm nhấn cho toàn bộ không gian, vừa tăng tính thẩm mỹ thể hiện đẳng cấp của gia chủ.

Mẫu 3

mẫu cửa sổ đẹp

Bên khung ô cửa sổ bạn có thể trưng bày những món đồ kỳ vật mà mình yêu thích, tăng độ thẩm mỹ cho căn phòng  thân thương của chính mình.

Mẫu 4

mẫu cửa sổ đẹp

Ý tưởng sáng tạo khi đặt chiếc bàn học ở phía dưới cửa sổ tận dụng ánh sáng từ thiên nhiên, giúp tiết kiệm năng lượng, góp phần bảo vệ môi trường.

Mẫu 5

mẫu cửa sổ đẹp

Ngoài cửa sổ phòng ngủ thì căn phòng sẽ trở nên thông thoáng và tràn ngập năng lượng hơn khi kết hợp với cửa ra vào ban công.

Mẫu 6

mẫu cửa sổ đẹp

Phòng ngủ của bạn dù có thiết kế theo phong cách hiện đại, hay cổ điện thì việc bố trí cửa sổ cho phòng ngủ là một điều quan trọng không được bỏ qua. Điểm nhấn ở mẫu cửa sổ này chính là thiết kế cửa kính trong suốt, góp phần tạo sự rộng rãi, thoải mái cho không gian phòng ngủ. Đồng thời tăng thêm vẻ đẹp hiện đại, sang trọng cho toàn bộ không gian.

Trên đây là toàn bộ thông tin Alife Stones đã chia sẻ liên quan đến chiếc cửa sổ phòng ngủ. Hy vọng rằng, sẽ giúp mọi người có thêm được ý tưởng thiết kế không gian phòng ngủ gia đình mình với những mẫu cửa sổ độc đáo, cũng như ngập tràn năng lượng trong phòng.

ALIFE STONES - HOTLINE: 03.6461.8888

Trả lời

03.6461.8888