Tìm hiểu kích thước cửa sổ theo phong thủy và lỗ ban thông chính xác

1988 lượt xem

Notice: Undefined variable: add_before_content in /home/srkstzmuhosting/public_html/wp-content/themes/funiture/functions.php on line 14

Trong việc làm nhà, ngoài bản thiết kế về các không gian phòng thì cửa sổ cũng được rất nhiều gia chủ quan tâm. Bởi vì, đây là một phần không thể thiếu trong ngôi nhà, nó giúp bạn đón ánh nắng, không khí trong lành cho căn nhà. Vậy kích thước cửa sổ như thế nào là hợp phong thủy? Những thông tin quan trọng đã được Alife Stones tổng hợp thông qua bài viết này.

Mục lục

1. Cách chọn kích thước cửa sổ chuẩn nhất hiện nay

Đối với một căn nhà, việc lựa chọn được những mẫu cửa sổ với kích thước ưng ý sẽ mang tới sự hiện đại, điểm nhấn và cả yếu tố phong thủy cho ngôi nhà. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách chọn kích thước cửa sổ chuẩn nhất hiện nay.

kiểu cửa sổ phù hợp với không gian

Chọn kiểu và kích thước của cửa sổ phù hợp với diện tích không gian

1.1. Cách chọn thước lỗ ban để đo kích thước cửa sổ

Thước lỗ ban là một trong những dụng cụ được sử dụng rất phổ biến trong đo kích thước thông thủy cho các không gian. Đối với cửa sổ, kích thước này được tính là kích thước bên trong cửa nhưng không tính phần khuôn cửa.

Đối với thước lỗ ban, hiện nay thị trường có tới 3 loại là: loại 52.2 cm, loại 42.9cm và loại 38.8cm. Đối với những thiết kế cửa sổ, cửa chính,…người ta thường lựa chọn loại thước lỗ ban 52.2cm để tiến hành đo đạc.

1.2. Những lưu ý về kích thước cửa sổ theo phong thủy

Để có thể mang tới tiền tài cho gia chủ, trong thiết kế cửa sổ cần phải lưu ý những điều sau:

– Tránh những vị trí ngược ánh sáng.

– Vị trí hoàng tuyền hay bát sát cần phải so sánh với cửa chính, hướng nhà.

– Đối với trường hợp hướng nhà cùng với hướng cửa sổ, các bạn cần phải chú ý đến quá trình thi công như: vật liệu, vị trí hay kích thước để sao cho phù hợp nhất với Bát trạch phong thủy.

2. Các kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban thông dụng nhất

Đối với mỗi kích thước căn phòng khác nhau, gia chủ có thể tiến hành bố trí những loại cửa 2, 3 hoặc 4 cánh. Trường hợp những phòng có diện tích lớn hơn 15m2 thì cửa sổ mở 3 hoặc 4 cánh sẽ phù hợp để mang tới nguồn ánh sáng, gió mát cho căn phòng. Ngược lại, những căn phòng có diện tích khoảng dưới 15m2 thì cửa sổ 2 cánh là sự lựa chọn hoàn hảo.

dùng thước lô ban đo kích thước cửa sổ

Sử dụng thước lỗ ban để đo kích thước khung cửa sổ

Theo quan niệm phong thủy, mỗi cửa sổ có số cánh khác nhau sẽ được gọi với những tên tương ứng là:

– Loại cửa 4 cánh được gọi là Tứ quý.

– Loại cửa 3 cánh được gọi là Tam Dương Khai Thái.

– Loại cửa 2 cánh được gọi là Nghênh Phúc Trường Thọ.

Đối với cửa sổ 1 cánh, tên gọi thường gặp sẽ là Bối âm. Điều này cho thấy sự nghèo nàn, bởi vì cửa sổ 1 cánh thường được đặt ở những nơi tăm tối, ẩm thấp và có tầm nhìn về phía Bắc.

2.1. Kích thước cửa sổ theo phong thủy loại 1 cánh

Tuy là loại cửa ít gia chủ sử dụng, tuy nhiên khi thiết kế cần phải đảm bảo được những thông số sau:

– Chiều cao cửa sổ (m): 0.59 – 0.62 – 0.69 – 0.88 – 0.89 – 1.25 – 1.33 – 1.44

– Chiều rộng cửa sổ tương ứng (m): 0.47 – 0.61 – 0.69 – 0.85 – 0.89 – 1.08 – 1.25 – 1.26

2.2. Kích thước cửa sổ 2 cánh theo phong thủy

Đây là loại cửa sổ thường được các gia chủ sử dụng trong cuộc sống hiện nay, vì vậy kích thước tiêu chuẩn của cửa sổ 2 cánh sẽ là:

– Chiều cao của cửa sổ (m): 1.28 – 1.33 – 1.34 – 1.44 – 1.53

– Chiều rộng của cửa sổ tương ứng (m):  0.88 – 0.89 – 1.05 – 1.06 – 1.09

2.3. Kích thước cửa sổ 3 cánh theo phong thủy

Cửa sổ 3 cánh hiếm gặp trong cuộc sống hiện nay, tuy nhiên trong quá trình thiết kế phải đảm bảo được thông số phong thủy như sau:

– Chiều cao của cửa sổ (m): 1.275 – 1.279

– Chiều rộng của cửa sổ tương ứng (m):  0.504 – 0.579

2.4. Kích thước cửa sổ 4 cánh theo phong thủy

Cửa sổ 4 cánh là một trong những mẫu cửa sổ còn tương đối mới và lạ lẫm, vì vậy khi thiết kế cần phải đảm bảo các thông số chuẩn như sau:

– Chiều cao của cửa sổ (m): 1.20 – 1.40 – 1.20 – 1.40 – 1.40 – 1.45

– Chiều rộng của cửa sổ tương ứng (m):  (2.11 – 2.15) – (2.11 – 2.15) – (2.31 – 2.36) – (2.31 – 2.36) – (2.55 – 2.62)

2.5. Kích thước cửa sổ phòng ngủ

Theo phong thủy, phòng ngủ sẽ là nơi giúp bạn lấy lại được nguồn năng lượng sau quá trình nghỉ ngơi. Chính vì vậy, thống kê về kích thước cửa sổ phòng ngủ theo phong thủy vô cùng quan trọng:

chọn kích thước cửa sổ phòng ngủ tương ứng với diện tích phòng

Chọn kích thước cửa sổ trong phòng ngủ tương ứng với diện tích phòng

– Chiều cao của cửa sổ (m): 1.90 – 2.10 – 2.30

– Chiều rộng của cửa sổ tương ứng (m):  0.82 – 1.04 – 1.24

Đối với trường hợp cửa sổ phòng ngủ cho con cái trong độ tuổi đi học, các bạn cần có những thay đổi về kích thước cửa sổ theo thông số dưới đây:

– Chiều rộng của cửa sổ tương ứng (m):  0.82 – 1.06 – 1.24

– Chiều cao của cửa sổ (m): 1.90 – 2.10 – 2.30

Ngược lại, những gia đình đã có con lớn thì kích thước chiều rộng sẽ có sự khác biệt là 0.85m – 1.05m – 1.20m. Đối với chiều cao thì có thể giữ nguyên như kích thước cửa sổ phòng ngủ.

2.6. Khoảng cách giữa sàn nhà và mép cửa sổ

Đôi khi, thiết kế căn nhà hợp lý bạn sẽ bỏ qua yếu tố này trong thi công. Điều này vô tình sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tiền tài, vượng khí cho gia chủ. Vì vậy, thiết kế cửa sổ nên chú ý khoảng cách giữa sàn nhà và mép cửa sổ cần đảm bảo từ 0.83m – 2.20m.

Khoảng cách khi thiết kế cửa sổ hợp lý

Chú ý khoảng cách khi thiết kế cửa sổ hợp phong thủy

Nếu khoảng cách này có thay đổi thì bạn rất dễ gặp phải những vi phạm sau:

– Khoảng cách nằm dưới 0.83m: căn phòng dễ bị thoát âm, vì vậy không khí sẽ không được lưu thông thuận lợi. Do đó, sức khỏe của các thành viên trong gia đình sẽ xấu đi rất nhiều. Nhất là các bệnh về đường hô hấp, nứt nẻ da,…Ngoài ra, nó còn khiến gia chủ thất thoát về tài lộc và vận mệnh suy giảm.

– Khoảng cách trên 2.2m: vi phạm phải Thiên Trảm Sát hay Quang Sát. Điều này được hiểu là rãnh gió sẽ mang tới luồng khí cực lớn cho ngôi nhà. Chính vì vậy, nó sẽ gây ảnh hưởng rất lớn cho gia chủ về tiền tài, tốn tiền chữa bệnh,…

3. Tỷ lệ số đo kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban

Đối với việc thiết kế cửa sổ theo thước lỗ ban, gia chỉ cần phải xem xét trước về diện tích căn phòng. Nói chung, nguyên tắc đo đều có sự giống nhau nhưng đối với mỗi quốc gia tỷ lệ này lại có sự thay đổi như:

Sử dụng thước lỗ ban đảm bảo tỷ lệ kích thước thiết kế cửa sổ chính xác

– Đối với các nước Nam Á: tỷ lệ sẽ là 1:8

– Các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam tỷ lệ là 1:7

– Đối với những nước Đông Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản hay các nước trong khu vực Đông Bắc Á đều lấy tỷ lệ là 1:6.

Sự khác nhau này được lý giải chính là do địa hình mỗi nước sẽ có sự khác nhau về hướng gió, nước cùng với những yếu tố tự nhiên. Do đó, khí hậu của mỗi quốc gia sẽ không giống nhau và ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ đo.

Vì vậy, khi chọn kích thước cửa sổ thông dụng, các bạn cần phải nhắc đến điều kiện thời tiết tại các địa phương. Bên cạnh đó, trong quá trình tính kích thước cửa sổ chuẩn phong thủy bạn cũng cần dựa trên tỷ lệ tương ứng so với chiều rộng phòng.

Khoảng cách này được tính từ bức tường đặt cửa sổ đến tường đối diện. Do đó, chiều cao của cửa sổ sẽ cần phải thuộc phạm vi hiệu quả căn phòng. Đối với phòng có chiều rộng khoảng 200cm thì cửa sổ cần phải nằm trong khoảng 86 – 96cm.

4. Những lưu ý về hướng và vị trí của cửa sổ theo phong thủy

Để giúp cho gia chủ có được may mắn, tài lộc và sức khỏe các thành viên trong gia đình đảm bảo. Khi bố trí cửa sổ bạn cần lưu ý những điều sau đây:

chú ý yếu tố hướng khi bố trí kích thước cửa sổ

Chú ý yếu tố về hướng và cách bố trí cửa sổ phù hợp

4.1. Lưu ý về hướng cửa sổ

Dưới đây là những lưu ý về các hướng đặt cửa sổ:

– Hướng Đông và Đông Nam: Đây là hướng của những tia tử ngoại. Do đó, khi thiết kế hướng cửa cần phải tránh hướng này. Nếu như không có sự lựa chọn khác thì bạn hoàn toàn có thể khắc phục bằng tấm kính màu xanh nước biển hoặc cửa chớp.

– Hướng Đông Bắc: Đối với những cửa sổ đặt hướng này sẽ có nhiều âm hàn nên các chuyên gia phong thủy đều khuyến cáo bạn không nên bố trí ở đây. Đối với trường hợp bắt buộc thì cần tránh cung cấn và hạn chế mở cửa.

– Hướng Bắc: Cửa sổ thiết kế theo hướng này không được quá lớn và cũng chỉ những lúc cần mới mở. Ngoài ra, gia chủ cần phải sử dụng thêm kính màu tối hoặc xanh nước biển để hạn chế tối đa tia tử ngoại có thể chiếu vào phòng.

– Hướng Tây: Đối với những cửa sổ thiết kế theo hướng này thì cần sử dụng màu vàng, màu nâu sẫm, cánh dán hoặc màu tro. Bên cạnh đó, cửa nên có mái che nắng hoặc tấm rèm cửa.

– Hướng Tây Bắc: chọn những cửa sổ có màu ghi xám, bạc hay nâu đỏ. Ngoài ra, các bạn nên hạn chế việc ánh sáng chiếu trực tiếp vào phòng.

– Hướng Tây Nam: Cửa không được quá lớn và cần phải có mái che nắng. Cùng với đó, gia chủ không nên mở cửa tại cung Khôn và sử dụng rèm để tránh tác động từ ánh nắng trực tiếp.

– Hướng Nam: nên ưu tiên sử dụng những cửa sổ màu xanh dương, xanh nước biết hoặc nâu đỏ để giải sát khí.

4.2. Lưu ý về bố trí cửa sổ

Bên cạnh những tiêu chí về hướng đặt cửa sổ chuẩn chỉ theo phong thủy, gia chủ cần phải lưu ý một số điều khi bố trí cửa sổ trong nhà.

– Cửa sổ cần nhỏ hơn cửa chính: Ngoài ra, yếu tố cửa sổ phòng ngủ cũng cần được thiết kế nhỏ hơn cửa chính. Đặc biệt, những loại cửa đi, cửa sổ, cửa thông thoáng,…cần được thiết kế nhỏ dần từ ngoài vào trong.

– Kích thước cửa sổ khi thiết kế cần phải hài hòa: Điều này sẽ giúp gia chủ có được tài lộc, may mắn và tránh thất thoát vượng khí. Ngoài ra, nếu làm cửa sổ chênh lệch sẽ ảnh hưởng đến tổng thể kiến trúc căn nhà và giảm đi sự thẩm mỹ của gia chủ.

– Trong khu vực hành lang, không nên bố trí quá nhiều cửa sổ.

– Không nên thiết kế cửa sổ liên tiếp nhau, điều này sẽ khiến những xáo trộn và ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Trên đây là những thông tin mà Alife Stones đã chia sẻ về kích thước cửa sổ như thế nào là hợp lý nhất hiện nay. Mong rằng, những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn đọc có được mẫu cửa sổ chuẩn nhất, hợp phong thủy nhất cho căn nhà.

ALIFE STONES - HOTLINE: 03.6461.8888

Trả lời

03.6461.8888