Giếng trời là gì? Che giếng trời như thế nào sao cho không ảnh hưởng đến kiến trúc?

1719 lượt xem

Notice: Undefined variable: add_before_content in /home/srkstzmuhosting/public_html/wp-content/themes/funiture/functions.php on line 14

Trong những ngôi nhà hiện đại ngày nay, việc sở hữu giếng trời không chỉ làm không gian thoáng mát mà còn mang tới nhiều công dụng khác. Vậy giếng trời là gì? Cách làm giếng trời trong nhà như thế nào là chuẩn nhất?

Mục lục

1. Giếng trời là gì?

Vào thời điểm hiện tại, những thiết kế mới đem lại nhiều ấn tượng, cũng như tạo ra giải pháp, sự lựa chọn tối ưu cho các căn nhà. Trong đó, giếng trời là thiết kế được nhiều gia chủ yêu thích hiện nay. Vậy giếng trời là gì?

thiết kế giếng trời trong nhà

Nhiều công trình nhà ở thiết kế hệ thống giếng trời trong nhà

Giếng trời chính là một khoảng không gian sẽ giúp cho căn nhà của bạn trở nên thông thoáng. Nó có thể được thông từ tầng dưới lên đến tận mái theo phương thẳng đứng. Hiện nay, dạng thiết kế giếng trời này đang được tiêu chuẩn hóa theo khuôn mẫu trong ngành xây dựng. Vậy cấu tạo giếng trời như thế nào?

Về tổng quan, giếng trời sẽ được thiết kế từ 3 bộ phận chính, đó là:

– Đáy giếng: Đây sẽ là tầng thấp nhất của ngôi nhà. Với mục đích muốn mang tới vượng khí và ánh sáng cho ngôi nhà, cho nên giếng trời thường được thiết kế thành phòng khách hoặc phòng ăn,…

– Thân giếng: Phần thân giếng sẽ được kéo dài theo chiều cao của ngôi nhà. Vì vậy, ánh sáng có thể lan tỏa tới khắp các phòng trong nhà bạn. Do đó, nếu muốn tô điểm cho giếng trời thì những cây cảnh, bể cá sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

– Đỉnh giếng: Được thiết kế với hệ thống khung mái và mái che thuộc phần cao nhất của ngôi nhà. Nếu bạn quan sát từ bên ngoài, phần đỉnh giếng sẽ là thiết kế được nhìn thấy đầu tiên của giếng trời.

2. Mục đích của giếng trời là gì?

Phần lớn, những mẫu giếng trời được thiết kế trong căn nhà để trang trí và tăng độ thẩm mỹ cho kiến trúc nhà ở. Tuy nhiên, đối với nhiều gia chủ giếng trời còn có thể điều hòa không khí, thay đổi phong thủy và giúp ngôi nhà gần gũi với thiên nhiên hơn.

giếng trời hỗ trợ cung cấp ánh sáng cho ngôi nahf 

Giếng trời hỗ trợ cung cấp ánh sáng, không khí và may mắn cho gia chủ

Theo thuyết phong thủy, giếng trời ngoài việc cung cấp ánh sáng và không khí cho căn nhà, nó còn mang tới cho gia chủ nhiều tài lộc, vượng khí và sức khỏe vô tận. Chính vì vậy, khi thiết kế giếng trời cần phải nghiên cứu thật kỹ và vận dụng yếu tố ngũ hành sao cho hài hòa nhất.

Ngoài ra, việc thông gió và chiếu sáng là điều vô cùng quan trọng trong thiết kế nhà ở. Chính vì vậy, giải pháp giếng trời được sinh ra để đảm bảo 2 yếu tố trên được kết hợp một cách nhuần nhuyễn.

Mặt khác, tại những khu vực đô thị do đất chật người đông nên các ngôi nhà thường xây sát nhau. Chính vì vậy, giếng trời sẽ mang tới sự thông thoáng cần thiết cho thiết kế nhà ở.

3. Cách làm giếng trời trong nhà hợp lý nhất

Hiện nay, giếng trời được coi là giải pháp hết sức mới mẻ của lối kiến trúc nhà ở hiện đại. Do vậy, để tận dụng tối đa lợi ích mà nó mang lại thì gia chủ cần có cách thiết kế phù hợp.

làm giếng trời trong nhà đòi hỏi người có kinh nhiệm 

Thực hiện cách làm giếng trời trong nhà đòi hỏi phải có kinh nghiệm

3.1. Vị trí đặt giếng trời là gì?

Vị trí đặt giếng trời là điều đầu tiên mà bạn đọc cần nắm bắt được. Khi thi công, giếng trời cần được đặt ở những cung tốt như: Tài Lộc, Thiên Mạng, đặc biệt là không đặt giếng trời tại hướng Bắc ngôi nhà.

Thông thường, các kiến trúc sư sẽ thiết kế giếng trời tại giữa nhà để tối đa hóa công dụng mà nó mang lại. Điều này sẽ thu hút được thị giác và đảm bảo được tính thẩm mỹ cho nhà ở.

3.2. Trang trí giếng trời

Với phần thiết kế đỉnh giếng, các bạn cần có bố trí phần khung mái che chắc chắn và kết hợp hoa sắt hỗ trợ hiệu quả. Những ánh nắng chiếu qua phần đỉnh giếng trời sẽ tạo ra bông hoa sắt huyền áo và tạo ra độ bóng tuyệt vời lên những bức tường.

Đối với những phần thân giếng, các bạn có thể sử dụng gạch ốp để trang trí, treo cây xanh đều được. Phần đáy giếng được sử dụng làm tiểu cảnh và phân luồng sinh khí sẽ rất tốt với vườn cây, bể cá,…

4. Cách che giếng trời như thế nào?

Giếng trời tồn tại một số nhược điểm nên việc xây dựng sẽ cần phải có cách che hợp lý. Dưới đây là một số nhược điểm của giếng trời mà bạn cần nắm bắt:

che giếng trời dễ dàng 

Trong trường hợp gia chủ không thích thiết kế giếng trời có thể che lại dễ dàng

– Âm thanh truyền từ giếng trời rất vang do nó có thiết kế hình ống.

– Giếng trời không có mái che sẽ dẫn đến việc bạn phải có hệ thống thoát nước tốt.

– Những phần tiếp xúc với giếng trời phải có lan can, hoa sắt để đảm bảo an toàn

– Đối với những vùng nắng gắt, việc ánh sáng chiếu xuống sẽ gây chói lóa và ảnh hưởng đến đồ nội thất. 

Chính vì vậy, cần phải có cách che giếng trời hợp lý để đảm bảo mỹ quan cho ngôi nhà. Việc che giếng trời cần phải sử dụng những vật liệu khác nhau như:

– Vật liệu từ tôn sẽ có giá thành rẻ và dễ thích ứng với thời tiết. Do đó, nó được sử dụng để thiết kế phần che đỉnh giếng .

– Đối với những chất liệu từ kính, nó sẽ mang tới sự trong suốt và đem lại nguồn ánh sáng hài hòa cho ngôi nhà.

– Những nguyên liệu tổng hợp như nhựa PolyCarbonate sẽ giúp cho giếng trời nhà bạn được đa dạng hơn về màu sắc và có độ bền cao.

Trên đây là những thông tin về giếng trời là gì mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng, những thông tin bổ ích này sẽ mang đến sự lựa chọn, kiểu thiết kế giếng trời an toàn và giàu tính thẩm mỹ cho căn nhà bạn.

ALIFE STONES - HOTLINE: 03.6461.8888

Trả lời

03.6461.8888