Cách xác định hướng nhà trong phong thủy, la bàn chính xác

1212 lượt xem

Notice: Undefined variable: add_before_content in /home/srkstzmuhosting/public_html/wp-content/themes/funiture/functions.php on line 14

Hiện nay, cuộc sống hiện đại kéo theo nhiều điều mới mẻ trong phong thủy số học. Con người trong phong thủy rất cần đến khí, những điều may mắn sẽ đến với gia chủ nếu biết cách xác định phương vị trong  thiết kế nhà ở. Vậy cách xác định hướng nhà như thế nào là đúng nhất?

Mục lục

1. Hướng nhà là gì?

Hướng nhà là cái tên tương đối quen thuộc với cuộc sống của con người hiện nay, tuy nhiên không phải ai cũng biết được hướng nhà là gì? Hướng nhà được hiểu đơn giản chính là hướng mà cả ngôi nhà hay căn hộ chung cư, mảnh đất sẽ cùng nhìn theo hướng đó.

xác định hướng nhà trong phong thủy

Hướng nhà ảnh hưởng quan trọng đến yếu tố phong thủy, vị trí và giá trị ngôi nhà

Đôi khi, có những sai lầm cơ bản trong xác định hướng nhà chính là giống như hướng cửa chính, hướng cổng. Điều này sẽ dẫn đến sai lầm, bởi vì hướng cửa chính sẽ chỉ là hướng mà ngôi nhà sẽ nhìn ra phía ngoài. Trong một số trường hợp, hướng nhà và hướng cửa chính sẽ được thiết kế theo cùng một hướng.

Còn trường hợp nhà chung cư, gia chủ sẽ cần phải có những tính toán, đo đạc cả hướng đất mà căn chung cư của bạn tọa ở đó. Do đó, phương pháp được áp dụng phổ biến nhất chính là việc dựng một đường thẳng từ chính tâm nhà và đặt vuông góc với mặt tiền của căn hộ.

Trong thực tế, không phải ngôi nhà nào cũng được thiết kế dưới dạng hình vuông nền cần phải tiến hành xác định theo những cách khác. Điều này yêu cầu phải có người am hiểu chuyên môn trong phong thủy nhà ở thực hiện. Nếu bạn muốn tự do thì hãy tham khảo những thông tin dưới đây.

2. Nguyên tắc cần nhớ trong cách xác định hướng nhà

Hiện nay, số lượng sách hướng dẫn, thông tin trên các trang mạng về việc xác định hướng nhà có khá nhiều. Điều này sẽ giúp các gia chủ có thể tự tìm hiểu và tiến hành đo đạc mà không cần nhờ đến bất kỳ ai. Tuy nhiên, trong quá trình xác định hướng nhà như thế nào, người đo cần nắm được những thông tin quan trọng như sau.

nắm rõ nguyên tắc khi xác định hướng nhà

Nắm rõ các nguyên tắc khi xác định hướng nhà cần xây

2.1. Xác định dựa trên điều kiện có sẵn từ trước

Điều này được hiểu cơ bản như sau:

– Đại thế mà khu đất của bạn dự định sẽ xây nhà trong tương lai

– Hướng gió chủ đạo ở khu vực này. Trên từng vị trí sẽ có những điểm khác nhau về hướng gió, vì vậy không thể chính xác hoàn toàn được.

– Tính toán thêm về cường độ bức xạ của ánh mặt trời, điều này sẽ giúp cho căn nhà của bạn hưởng được những làn gió mát và không bị ánh sáng chói chang của mùa hè chiếu trực tiếp vào.

Ngoài ra, đặc thù khí hậu tại Việt Nam cũng là điều cần phải xem xét. Nước ta thuộc vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, chính vì vậy thời tiết sẽ có sự thay đổi theo từng vị trí trên dải đất hình chữ S. Điều này được hiểu như sau:

– Các tỉnh miền Bắc sẽ thuộc đới khí hậu nhiệt đới gió mùa, do đó sẽ có 4 mùa trong năm. Vì vậy, cần chú ý đến mùa hè nóng bức và đông lạnh buốt. Cùng với đó là theo dõi bức xạ nhiệt từ mặt trời sẽ thay đổi theo mùa một cách rõ rệt.

– Các tỉnh phía Nam có kiểu khí hậu nhiệt đới, vì vậy sẽ có nền nhiệt khá cao và sự thay đổi khí hậu trong năm là rất ít. Do đó, cường độ bức xạ mặt trời sẽ luôn ở mức cao quanh năm.

– Loại gió chủ đạo tại Việt Nam là gió Đông Nam. Tuy nhiên, vào mùa Đông ở miền Bắc sẽ có thêm gió mùa Đông Bắc.

2.2. Cách xem hướng nhà theo vùng miền

Thông thường, điều kiện địa hình ở mỗi nơi sẽ khác nhau. Tổng thể đại hình miền Bắc sẽ thường có xu hướng dốc về phía Đông Nam và Nam. Đối với miền Trung, thường dốc về Phía Đông hoặc Đông Nam, miền Nam lại dốc về phái Nam và Đông Nam. Ngoài ra, khu vực phía Tây sẽ có hướng dốc về phía Nam và Tây Nam.

Do đó, trong việc xác định hướng nhà theo vùng miền, các vùng sẽ có hướng nhà phổ biến như sau:

– Miền Bắc: Nhà nhìn về hướng Đông Nam hoặc hướng Nam

– Miền Trung: Nhà nhìn về hướng Đông, hướng Nam và hướng Đông Nam

– Miền Nam: Nhà trông về hướng Đông Nam, Hướng Đông và hướng Nam

– Vùng ven biển các tỉnh phía Tây: Nhà thường hướng về Tây Nam hoặc hướng Nam

3. Cách xác định hướng nhà theo phong thủy

Trong phong thủy số học, để có thể xác định hướng nhà bạn sẽ cần xác định được hướng nước chảy dựa trên thế đất của ngôi nhà. Hướng nước ở đây sẽ bao gồm cả nước mặt và nước ngầm.

trong phong thủy xác định hướng nhà rất quan trọng

Trong phong thủy việc xác định hướng nhà rất quan trọng

Trong cách xác định hướng nhà theo phong thủy, người ta sẽ dựa vào điểm nước chảy đến hay còn được biết đến là Thủy đầu và điểm nước chảy ra là Thủy khấu. Khi đó, chúng ta sẽ xác định 2 đường tiếp tuyến với thủy khẩu và Thủy đầu để tìm ra giao điểm chung. Điểm này chính là tâm đặt nhà hay còn được gọi là Tâm đất hoặc Huyệt đất.

Trong quá trình kẻ đường tiếp tuyến, đôi khi bạn sẽ phải sử dụng mắt để ngắm. Nếu muốn chính xác hơn nữa thì cần có bản đồ chuẩn xác và tiến hành vẽ trên giấy. Dựa vào bản đồ Trạch quẻ, các bạn sẽ xác định được hướng nhà theo cung tốt và tiến hành dịch chuyển song song, chạy theo đường Thủy khẩu.

Trong thực tế, việc xác định Thủy đầu và Thủy khẩu là điều không hề đơn giản đối với một mảnh đất. Do đó, cách đơn giản nhất chính là việc bạn nên đặt căn nhà trông về nơi đất thấp sẽ đón được gió chủ đạo.

Đối với trường hợp mảnh đất có sẵn vị thế, gia chủ không thể xoay được hướng nhà thì bạn cần xác định hướng theo các yếu tố sau:

– Lấy sông hồ làm hướng nhà

– Lấy Minh đường làm hướng nhà

– Lấy phố chính làm hướng nhà

– Lấy cửa chính làm hướng nhà

– Lấy núi tọa lưng nhà

4. Cách xác định hướng nhà theo tuổi

Hiện nay, ngoài cách xác định hướng nhà theo phong thủy, con người còn áp dụng tuổi để xem hướng nhà. Hướng nhà hiện nay đã trở thành chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm đến từ các gia chủ. Bởi vì, hướng nhà hợp mệnh sẽ giúp gia chủ có được những may mắn, thành đạt trong công việc. Đổi lại, những hướng xấu sẽ khiến gia chủ phạm đại kỵ, gây ra khó khăn và những điều xui xẻo.

mỗi tuổi hợp một hướng nhà khác nhau

Mỗi tuổi tương ứng mỗi mệnh sẽ có hướng phù hợp khác nhau

Không chỉ riêng những gia chủ đang có ý định xây nhà cần phải xem hướng theo tuổi, mà còn những ai đang muốn thiết kế phòng ngủ, vật dụng và bố trí phong thủy nhà ở cũng cần nắm rõ. Hiện nay, cách đơn giản nhất để xác định hướng nhà theo tuổi chính là dựa vào Bát trạch của gia chủ. Điều này được hiểu như sau:

– Tuổi mệnh của con người theo phong thủy được chia làm Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Ngoài ra, trong đó còn được chia thành những cung mệnh khác nhau đối với mỗi người.

– Đông tứ mệnh bao gồm: cung Khảm, Tốn, Ly và Chấn

– Tây tứ mệnh bào gồm: Cung Càn, Đoài, Cấn và Khôn

Cùng với những cung trên, hướng nhà sẽ được chia như sau:

– Đông tứ trạch: hướng Đông Nam, hướng Đông, hướng Bắc và hướng Nam

– Tây tứ trạch: hướng Tây Bắc, hướng Tây Nam, hướng Tây và hướng Đông Bắc

Nói tóm lại, để có thể xem hướng nhà theo tuổi thì gia chủ thuộc Đông tứ mệnh sẽ chọn hướng nhà thuộc vào Đông tứ trạch. Ngược lại, Tây tứ trạch sẽ chọn hướng cho Tây tứ mệnh.

5. Cách xác định hướng nhà bằng la bàn

Bên cạnh 2 phương pháp xác định hướng nhà ở trên, sử dụng la bàn trong phong thủy hướng nhà là phương  pháp hiện đại nhất hiện nay.

sử dụng la bàn để xác định hướng nhà

Sử dụng la bàn để xác định hướng nhà chính xác

5.1. La bàn là gì?

La bàn được hiểu đơn giản chính là công cụ sẽ giúp chúng ta tìm được phương, hướng. Trên biển, la bàn sẽ giúp các thủy thủ tìm ra con đường đến với điểm đã định trước. Ngoài ra, nó còn được hiểu là dụng cụ cho bộ môn địa lý và nhiều công dụng khác.

Với một chiếc la bàn phong thủy, các bạn sẽ xác định được 4 phương và 8 hướng. Ngoài ra, chiếc la bàn này còn có thể giúp bạn đọc tìm được hướng hợp tuổi, hợp mệnh với bản thân. Do đó, chiếc la bàn được tạo ra sẽ phải tuân theo những nguyên lý ngũ hành, bát quái, khí tiết,…Những chiếc la bàn có thiết kế cầu kỳ sẽ càng giúp người đo có được kết quả chính xác nhất.

5.2. Cách sử dụng la bàn để xác định hướng nhà

Dưới đây, chúng ta sẽ cùng đến với một số bước trong việc sử dụng la bàn để xác định hướng nhà:

– Bước 1: Chuẩn bị một chiếc la bàn phong thủy, một cái đế và một ít gạo.

– Bước 2: Xác định vị trí la bàn. Đối với đơn trạch, vị trí phù hợp nhất là giếng trời. Sau đó, bạn cần bước 2 bước trở lên đến vị trí chính giữa sân.

Trong môi trường xung quanh vị trí đặt la bàn, các bạn cần phải loại bỏ hết những vật bằng kim loại. Bởi vì, kim loại sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của kim la bàn. Tiếp theo, hãy lót khoảng 3 tấc gạo lên phần đế và giúp la bàn đứng vững trên đế được cân bằng nhất.

– Bước 3: Xác định hướng hung/cát. Người đo cần quan sát dòng kẻ đỏ trên là bàn, tiếp đến cần phải điều hướng sao cho đường kẻ đỏ hướng tới kim nam châm và khi cân bằng sẽ dừng lại. Sau đó, ghi nhớ những số hiển thị mà đường kẻ đỏ chỉ tới để tiến hành đối chiếu với bảng thống kê chỉ phương vị.

5.3. Những lưu ý về phong thủy trong thiết kế nhà ở

Đối với cổng và cửa chính người đo cần phải thật cẩn trọng, tỉ mỉ trong việc tìm hướng. Ngoài ra, việc cửa nhà vệ sinh mang tới nhiều hung khí bạn nên quay nó về hướng xấu.

Đối với phòng khách, bạn nên đặt ở nơi quan trọng nhất của căn nhà. Ngược lại, trong thiết kế phòng ngủ cần tránh đặt ở vị trí trùng nhà vệ sinh của những tầng khác. Cùng với đó là việc không nên bố trí quá nhiều đồ đạc trong phòng ngủ.

Đối với phòng bếp, cần phải đặt ở tọa hung hướng cát. Ngoài ra, hướng bếp sẽ không được đối diện với nhà vệ sinh và luôn có khoảng trống để tạo ra điểm tựa.

Trên đây là những thông tin mà Alife Stones muốn chia sẻ đến bạn đọc về cách xác định hướng nhà phổ biến nhất hiện nay. Mong rằng, những thông tin này sẽ giúp gia chủ đo được chính xác hướng nhà để mang tới may mắn, tài lộc cho gia đình.

ALIFE STONES - HOTLINE: 03.6461.8888

Trả lời

03.6461.8888