Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy chuẩn xác nhất hiện nay

11086 lượt xem

Notice: Undefined variable: add_before_content in /home/srkstzmuhosting/public_html/wp-content/themes/funiture/functions.php on line 14

Bậc tam cấp được biết đến là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng trong thiết kế nhà phố, chung cư, biệt thự,…Không chỉ trong những công trình dân dụng, mà ngay cả đô thị, công trình công cộng cũng không thể thiếu chúng. Vậy bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy như thế nào?

Mục lục

1. Bậc tam cấp là gì?

Trong các công trình hay nhà ở, bậc tam cấp vẫn nắm giữ một vai trò hết sức quan trọng trong việc đi lại của con người. Do đó, việc thiết kế bậc tam cấp sao cho phù hợp, đúng tiêu chuẩn sẽ mang tới sự thuận lợi cho giao thông đi lại.

bậc tam cấp là nơi kết nối không gian giữa trong nhà và ngoài sân

Bậc tam cấp là nơi kết nối giữa sân đi lên các công trình như nhà ở

Ngoài ra, công trình này còn mang tới vẻ đẹp sang trọng và sự tinh tế mà chủ nhân ngôi nhà có được. Vì vậy, ngay từ những giai đoạn đầu trong thiết kế, các kiến trúc sư cần phải có tính toán hợp lý để xác định vị trí đặt bậc tam cấp trong toàn bộ dự án.

Đối với những công trình nhà ở thông thường, vị trí của bậc tam cấp chính là vị trí liên kết từ phần nhà ở với sân. Do đó, nó là điểm giao thông trong các hoạt động trong và bên ngoài của ngôi nhà.

Ngoài ra, còn có những thiết kế bậc tam cấp nối liền nhà và cầu thang để dẫn lên các tầng trên. Vì vậy, nó còn được biết đến là cầu nối giữa phòng khách, nhà ăn hoặc bước đệm để đi lên cầu thang.

Ngày xưa, bậc tam cấp đã được nhiều người biết đến để ám chỉ 3 bậc thềm nhà. Đây là lối vào, lên xuống giữa sân và nhà ở. Tuy nhiên, xã hội phát triển đã kéo theo số lượng bậc bị thay đổi sao cho phù hợp với quy luật thiên – địa – nhân.

2. Cách tính bậc thềm nhà theo phong thủy

Với cuộc sống ngày càng hiện đại thì cách tính bậc tam cấp đã có những thay đổi rõ rệt, khi người ta không dùng từ cấp để ám chỉ số bậc. Nó chỉ được dùng để ám chỉ loại cấp mà thôi. Thay vào đó, từ bậc sử dụng với mục đích miêu tả số bậc lên xuống của cầu thang hay các nấc tam cấp thông thường.

cách tính bậc tam cấp phổ biến

Cách tính bậc tam cấp phổ biến tương ứng với cách đọc

Để giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về cách phân chia bậc tam cấp, chúng ta hãy tham khảo ví dụ sau đây:

– VD1: Trong trường hợp sân tương ứng với bậc 1 thì lúc này gia chủ phải đào sâu phần sân xuống để có thể lấy được chỗ đặt bậc tam cấp, nếu như vậy thì mới chỉ là 2 cấp.

– VD2: Nếu phần tam cấp 3 và nhà được xây dựng ngang bằng nhau thì vẫn chỉ gọi là 2 cấp.

3. Hướng dẫn cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

Bậc tam cấp gắn liền với một phần của ngôi nhà, chính vì vậy mà nhiều người thường áp dụng cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử.  Điều đầu tiên mà bạn cần làm để tính bậc cầu thang đó chính là phải biết được sinh đặt ở đâu.

tính bậc tam cấp phù hợp với gia chủ

Cần chú ý đến việc tính bậc tam cấp phù hợp với gia chủ

Nhiều ý kiến cho rằng, sinh được đặt ở tam cấp 1 nên có ý nghĩa là cấp đầu trong tam cấp. Tiếp theo cấp 2 chính là lão, cấp 3 là bệnh và còn căn nhà chính là tử.

Ngược lại với ý kiến trên, chúng ta sẽ có sân là tử. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho rằng sân được biết đến là khu vực đi lại và là nơi tràn đầy sinh khí, do đó nó không thể là tử mà phải là sinh. Chính vì vậy, khi đã xác định được ngọn ngành của vấn đề thì việc xác định bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử trở nên quá đơn giản.

4. Bậc thềm nhà theo phong thủy

Để có thể thiết kế được bậc thềm nhà theo phong thủy, gia chủ cần phải chú ý hiện nhà mình có bao nhiêu bậc tam cấp. Điều này được tính toán dựa trên chiều cao từ mặt sân đến nền nhà.

bậc tam cấp là một yếu tố quan trọng trong phong thủy

Bậc tam cấp cũng là một yếu tố quan trọng trong phong thủy nhà ở

Theo các chuyên gia phong thủy, để có thể xây dựng bậc tam cấp đẹp phù hợp với phong thủy gia chủ nên thiết kế theo các bậc lẻ như 1, 3, 5, 7, 9 hay những số chia cho 4 dư 2. Lưu ý rằng, khoảng cách giữa các bậc cần phải đảm bảo tính cân bằng.

Nếu như khoảng cách giữa sân và sảnh chính không quá cao, bậc tam cấp sẽ chỉ có 1 bậc. Nếu như bạn rơi vào tình huống này, bạn sẽ không cần quá lo lắng vì nó không hề vi phạm những nguyên tắc sinh lão bệnh tử.

Tiếp đến, trong thi công bậc tam cấp bạn cần phải chọn kích thước bậc tam cấp chuẩn nhất dựa trên lỗ ban. Chiều cao bậc tam cấp chủ yếu sẽ từ 15 đến 18 cm và chiều rộng sẽ là từ 25 – 28 cm.

Những con số này chỉ là những chỉ số căn bản và được áp dụng phổ biến hiện nay. Do đó, các bạn có thể thay đổi dựa trên vị trí, không gian và quy mô công trình xây dựng.

>> Tham khảo thêm các bài viết về chuyên mục: Phong Thủy Nhà Ở – Nhà Đất Today

5. Lưu ý khi thiết kế bậc tam cấp

Hiện nay, mọi người chủ yếu sử dụng gạch, bê tông để xây dựng bậc tam cấp tùy theo nhu cầu của gia chủ. Bên cạnh đó, vật liệu được sử dụng để hoàn thành bậc tam cấp chính là đá ốp. Vì vậy, khi xây dựng bậc tam cấp cần phải chú ý đến những yêu cầu dưới đây.

cần nắm rõ các yêu cầu khi tính bậc tam cấp

Nắm rõ các nguyên tắc thiết kế bậc tam cấp công trình

Lựa chọn gạch lát bậc tam cấp có độ cứng cao

Bậc tam cấp chính là nơi mà bạn sẽ bước lên và bước xuống rất nhiều. Ngoài ra, nó còn chịu nhiều tác động của yếu tố thời tiết, bụi bẩn nên xuống cấp nhanh hoặc hư hỏng nặng. Do đó, phải lựa chọn những loại đá ốp tam cấp chất lượng cao như đá hoa cương để thi công.

Màu sắc khi thiết kế bậc tam cấp

Đối với màu sắc của bậc tam cấp, chúng ta cần phải chú ý lựa chọn sao cho phù hợp với màu sắc kiến trúc xây dựng tổng thể. Tuy chỉ là nơi bên ngoài căn nhà nhưng đây là vị trí mặt tiền nền cần được chú trọng hơn.

Bạn có thể lựa chọn những mẫu đá có màu sắc hài hòa, đường nét hoa văn để tô điểm cho ngôi nhà. Tuy nhiên, dù chọn thế nào nhưng vẫn phải đảm bảo được tính thống nhất, sự đồng bộ của công trình kiến trúc.

Lưu ý khi thi công bậc tam cấp

Trong quá trình tiến hành xây dựng bậc tam cấp cho công trình, mọi người cần phải chú ý đến quá trình vận chuyển vật liệu cẩn thận, cũng như vệ sinh khu vực sao cho sạch sẽ sau khi hoàn thiện. Điều này sẽ giúp đảm bảo được tuổi thọ, độ bền và mặt bằng tổng thể của công trình chắc chắn hơn.

Trên đây là những điều mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc về cách tính bậc tam cấp chuẩn xác nhất. Mong rằng, những thông tin này sẽ mang tới kiến thức bổ ích cho bạn đọc về cách tính và xây dựng bậc tam cấp chuẩn xác nhất.

ALIFE STONES - HOTLINE: 03.6461.8888

Trả lời

03.6461.8888