Hướng dẫn cách tính bậc cầu thang theo phong thủy chính xác

1946 lượt xem

Notice: Undefined variable: add_before_content in /home/srkstzmuhosting/public_html/wp-content/themes/funiture/functions.php on line 14

Theo quan niệm phong thủy, việc xây nhà và những bộ phận trong căn nhà cần phải xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo vận may cho gia chủ. Trong đó, cầu thang là vị trí nếu đặt hướng tốt sẽ mang đến tiền tài, thuận lợi trong công việc. Vậy cách tính bậc cầu thang như thế nào là đúng?

Mục lục

1. Tại sao cần chia bậc cầu thang theo phong thủy?

Số bậc cầu thang theo phong thủy sẽ quyết định rất nhiều yếu tố liên quan đến căn nhà. Do đó, trong quá trình xây dựng cầu thang, gia chủ cần phải chú ý đến kiến trúc và phong thủy. Đây đều là những mối quan hệ không thể tách rời trong xây dựng nhà cửa.

tính toán bậc cầu thang

Việc tính toán bậc cầu thang trong nhà cực kỳ cần thiết

Do đó, kiến trúc sư sẽ phải đưa được ra những phương án tối ưu nhất, đảm bảo 2 yếu tố trên được kết hợp hài hòa. Dù vậy, trong thiết kế nhà sẽ ưu tiên yếu tố kỹ thuật, còn phong thủy có thể sử dụng những phương pháp hóa giải là được.

Bên cạnh yếu tố nguyên vật liệu, hình dáng cầu thang thì chúng ta không thể bỏ qua việc tính bậc cầu thang. Điều này sẽ mang tới nhiều cáy khí giúp gia chủ phát triển sự nghiệp ổn định hơn. Ông bà ta đã có quan niệm, cầu thang là xương sống của căn nhà và là nơi kết nối các tầng với nhau.

Do đó, nó là nơi lưu thông những dòng chảy, nguồn năng lượng và sinh khí giúp điều hòa khí một cách cân bằng. Chính điều này sẽ giúp vận khí có thể lưu thông đến khắp các nơi trong nhà. Bên cạnh đó, các chuyên gia phong thủy cho biết số bậc cầu thang còn liên quan tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Chính vì vậy, trước khi xây dựng cầu thang, gia chủ cần quan tâm đến bản thiết kế mà các kiến trúc sư đưa ra về bậc cầu thang. Những thông số kỹ thuật sẽ giúp gia chủ hình dung ra được bậc như thế nào và có may mắn hay không?

2. Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy

Cách chia bậc cầu thang theo phong thủy là điều mà không phải ai cũng biết. Do đó, gia chủ cần phải tìm hiểu cặn kẽ trước khi thiết kế cầu thang cho nhà ở. Dưới đây là những việc tính bậc cầu thang theo phong thủy mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc.

2.1.Tính bậc cầu thang bằng vòng Trường Sinh

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng nhau đến với cách tính bằng vòng Trường Sinh. Đây là cách tính tương đối phức tạp và cần phải có sự hiểu biết mới làm được chính xác. Vòng Trường sinh được biết đến là vòng thể hiện của 12 sao với những quy luật sinh tồn khác nhau của vạn vật xung quanh con người.

cánh tính bậc cầu thang theo trường sinh

Cách tính toán bậc cầu thang theo vòng Trường Sinh

Vòng Trường Sinh là gì?

Theo quan niệm phương Đông, những sự vật, hiện tượng tồn tại trên Trái Đất sẽ phải trải qua 12 giai đoạn dưới đây:

– Trường sinh: Được hiểu là điểm khởi đầu, nơi sự vật, hiện tượng được sinh ra, khai sáng.

– Mộc dục: Mang ý nghĩa gột rửa, thay đổi hay tắm rửa.

– Quan đới: Sự vật, hiện tượng sẽ trải qua quá trình biến đổi, phát triển không ngừng.

– Lâm quan: Sự vật, hiện tượng sẽ bước qua giai đoạn trưởng thành của mình.

– Đế vượng: giai đoạn phát triển đỉnh điểm.

– Suy: Qua thời cực thịnh, sự vật và hiện tượng sẽ suy yếu.

– Bệnh: Khi đã suy yếu sẽ gặp phải nhiều ốm đau, bệnh tật

– Tử: Khi đã hết năng lượng thì mọi điều sẽ chết đi.

– Mộ: Được an táng, chôn cất và nhập mộ

– Tuyệt: Sự vật, hiện tượng bước vào quá trình tan rã với tự nhiên.

– Thai: Sự vật, hiện tượng sẽ bắt đầu vào quá trình khai sinh từ đầu.

Bên cạnh vòng Trường Sinh là gì, các bạn cần nắm bắt được những quy luật trong phong thủy nhà ở để có hướng tính bậc cầu thang theo phương pháp này chuẩn nhất.

– Đối với những căn nhà hình Thủy: Cách chia bậc thứ 1 là Trường sinh.

– Nhà hình Mộc: Cách chia bậc thứ 3 là Trường Sinh.

– Nhà hình Thổ: bậc thứ 5 là bậc Trường Sinh

– Nhà hình Hỏa: bậc thứ  7 là bậc Trường Sinh

– Nhà hình Kim: Cách xác định bậc cầu thang thì bậc thứ 9 là Trường Sinh.

Cách tính bậc cầu thang theo luật Trường Sinh

Cách tính toán bậc cầu thang theo luật Trường Sinh chính là bạn sẽ dựa vào vòng Trường sinh để đếm những bậc tiếp theo. Cứ như vậy đến khi hết 12 sao thì lại quay lại một vòng mới. Do đó, chúng ta có thể biết được cầu thang bao nhiêu bậc là hoàn hảo:

– Đối với nhà hình Thủy số bậc cầu thang tốt là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21,…

– Đối với nhà hình Mộc số bậc cầu thang tốt là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23,…

– Nhà hình Thổ số bậc cầu thang tốt là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25,…

– Nhà hình Hỏa số bậc cầu thang tốt là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23,…

– Nhà hình Kim số bậc cầu thang tốt là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23,…

Đây là cách chia bậc đã được các chuyên gia kiểm chứng dựa trên sự thay đổi trạng thái con người. Do đó, đây là phương pháp phù hợp với nhịp đồ, tiết tấu và mang tới những điều quan trọng trong quá trình phát triển và tồn tại của mỗi người.

2.2. Tính bằng quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Trong quy luật tính bậc cầu thang theo Sinh – Lão –Bệnh – Tử, các bạn sẽ phải dựa vào những nguyên tắc nhất định. Đây là quy luật mà không phải ai cũng năm rõ, vì vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu dưới đây:

tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

Luật tính các bậc cầu thang theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử

– Sinh: khởi nguồn, điểm xuất phát để mang tới sự thịnh vượng.

– Lão: Tuổi già, mang ý nghĩa của sự héo úa, nguồn năng lượng không còn nhiều.

– Bệnh: người già khi sức khỏe yếu sẽ có nhiều bệnh tật.

– Tử: chỉ cái chết, đi vào cõi âm u.

– Đây là quy luật của đời người mà ai cũng phải trải qua trong cuộc sống. Do đó, trong thiết kế bậc cầu thang cần phải xây dựng sao cho bậc cuối rơi vào sinh.

– Cách tính cơ bản là mỗi bước chân ứng với một yếu tố. Do đó, bạn hãy đếm hết một vòng và quay lại từ đầu để xác định số bậc cầu thang phù hợp.

3. Một số cách tính bậc cầu thang cho nhà cao tầng

Bên cạnh những phương pháp tính bậc cầu thang mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên. Hiện nay, còn có một số phương pháp tính bậc cầu thang dưới đây.

3.1. Chia theo chiều cao tầng nhà

Đây được coi là phương pháp tính đơn giản nhất mà gia chủ nên áp dụng cho cầu thang

tính toán hậc cầu thang theo tầng nhà ở

Tính toán bậc cầu thang dựa theo tầng nhà ở

– Công thức: số bậc cầu thang= Chiều cao của nhà/ chiều cao mỗi bậc

– Chiều cao nhà: được tính bằng khoảng cách từ sàn thấp nhất đến tầng cao nhất.

– Chiều cao bậc là tính theo công thức: h=(60-b)/2 và b là chiều rộng bậc và mặt bậc, h là chiều cao bậc.

– Thông thường, những ngôi nhà hiện nay đều có chiều cao mỗi bậc trong khoảng 15 – 18 cm. Điều này sẽ giúp gia chủ dễ dàng đi lại và nó còn phù hợp với phong thủy bậc cầu thang.

3.2. Cách tính bậc cầu thang nhà 3 tầng

Hiện nay, cách tính toán bậc cầu thang nhà 3 tầng có những nét giống với cách thiết kế và tính bậc thang nhà ở khác. Để có thể mang tới thiết kế chuẩn chỉ, tạo sự thuận tiện khi đi lại, các bạn nên áp dụng công thức tính số bậc cầu thang của toàn ngôi nhà như sau: 4*n + 1. Trong đó:

– 4 là con số đại diện cho vòng tuần hoàn Trường sinh.

– N là số lặp lại của vòng Trường sinh.

Đối với ngôi nhà 3 tầng, số lượng bậc cầu thang cho các tầng sẽ được tính như sau: 4*5+1=21. Cách tính này hết sức đơn giản phải không nào?

3.3. Cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng

Đối với nhà lệch tầng, người đo cần phải hiểu đó là những ngôi nhà có mặt sàn lệch nhau và được bố trí không thẳng. Ngoài ra, nó cũng không vuông góc, có sự lệch nhau trong thiết kế của kiến trúc sư.

Trong cách tính toán bậc cầu thang nhà lệch tầng, độ dốc hợp lý sẽ nằm trong khoảng từ 33 – 36 độ và chiều rộng bậc thang cần đảm bảo được kích thước nhỏ nhất là 25cm. Điều này sẽ giúp cho quá trình di chuyển không bị hụt bước.

Công thức tính bậc cầu thang nhà lệch tầng sẽ là: b+2h. Trong đó:

– h là chiều cao

– b là bề rộng bậc cầu thang

Đối với trường hợp độ dốc lên tới hơn 36 độ thì việc di chuyển sẽ gặp nhiều khó khăn. Điều này có thể gây ra những tai nạn cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Ngoài ra, để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ căn nhà và tiết kiệm không gian thì con số 25cm là thước đo chuẩn cho độ rộng cầu thang.

3.2. Cách tính toán bậc cầu thang nhà 2 tầng

Hiện nay, có rất nhiều mẫu cầu thang mới được ra mắt trên thị trường xây dựng. Tuy nhiên, không phải kiểu dáng nào cũng đáp ứng được công năng và phong thủy cho nhà ở. Do đó, cần phải có cách tính toán bậc cầu thang nhà 2 tầng chuẩn chỉ dưới đây:

tính toán bậc cầu thang cho nhà 2 tầng

Tính toán bậc cầu thang của nhà 2 tầng

– Đảm bảo tính an toàn: Đây là yêu cầu được đặt lên hàng đầu trong thiết kế bậc cầu thang. Điều này phụ thuộc vào khoảng cách, chiều cao, độ chênh lệch của bậc cầu thang.

Thông thường, những căn nhà 2 tầng sẽ có độ rộng cầu thang trung bình nằm trong khoảng 75 – 120cm, chiều cao vào khoảng 14 – 17cm. Ngoài ra, không nên thiết kế cầu thang quá dốc, quá hẹp và cần có lan can bao quanh để đảm bảo an toàn.

– Đảm bảo tính thẩm mỹ: Đây là tiêu chí được nhiều gia chủ đặt ra trong thiết kế cầu thang ngôi nhà. Từ cách bố trí cho đến số lượng bậc sẽ giúp ngôi nhà tránh được sự chật chội trong không gian nhỏ.

– Đảm bảo tính phong thủy: Yếu tố phong thủy giờ đây đã trở thành điểm nhấn trong thi công nhà ở. Việc xây dựng cầu thang phù hợp sẽ mang tới tài vận cho gia đình.

Trong thiết kế cầu thang, không nên đặt chân cầu thang hướng thẳng ra cửa chính, nhà vệ sinh hoặc phòng bếp. Độ dài cầu thang không nên quá dài, bởi vì càng dài sẽ càng khiến sinh khí lưu thông kèm và giảm đi năng lượng của ngôi nhà.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách tính bậc cầu thang nhà ở hợp phong thủy mà không phải ai cũng biết. Mong rằng, những kiến thức bổ ích mà Alife Stones đã cung cấp sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về thiết kế cầu thang quan trọng như thế nào trong kiến trúc nhà ở.

ALIFE STONES - HOTLINE: 03.6461.8888

Trả lời

03.6461.8888